Làm gì khi bị CSGT yêu cầu dừng xe

Làm gì khi bị CSGT yêu cầu dừng xe

07/10/2021
0 Bình luận

Bị cảnh sát giao thông (CSGT) tuýt còi là điều không ai muốn nhưng lại ít người tránh khỏi. Do đó, các tài xế nên trang bị cho mình kiến thức về luật để có hướng giải quyết tốt hơn.

Sau đây thuê xe tự lái Hào Hùng xin hướng dẫn những bước xử lý khi bị CSGT yêu cầu dừng xe, giúp các tài xế nắm rõ quyền hạn của mình cũng như quy trình phạt của CSGT.

Dừng xe:

Khi thấy hiệu lệnh dừng xe của CSGT, người điều khiển phương tiện hãy giữ tâm thế bình tĩnh, giảm tốc độ, bật đèn dừng khẩn cấp để tránh va chạm và di chuyển vào nơi CSGT chỉ dẫn dừng xe an toàn.

Quan sát và kiểm tra:

Trước khi thực hiện yêu cầu xuống xe, tài xế hãy ngồi nguyên ở ghế lái, hạ kính xe xuống để chờ CSGT tới. Sau đó cần quan sát kỹ CSGT đó có biển tên hay thẻ xanh không để biết người này là thật hay giả mạo chức quyền.

Trường hợp phát hiện CSGT đó không đủ điều kiện, thẩm quyền để làm việc , người tham gia giao thông nhất quyết không làm việc.

Trường hợp chỉ có duy nhất 1 CSGT cũng không chấp hành theo vì Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định tổ CSGT đi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát phương tiện phải có tối thiểu 2 người.

Chào hỏi:

Khi đã chắc chắn CSGT tuýt còi mình có đủ điều kiện, thẩm quyền để làm việc và được CSGT mời xuống giải quyết thì tài xế mới xuống xe. Trước khi xuống xe, lưu ý cần rút chìa khoá xe, chuẩn bị giấy tờ cần thiết đút vào túi cẩn thận.

Khi được CSGT chào theo đúng điều lệnh, chúng ta cũng chào lại, xưng hô hợp lý. Người dân hoàn toàn có quyền yêu cầu CSGT chào lại nếu chào chưa đúng hiệu lệnh rồi mới tiếp tục làm việc.

Hơn nữa, chúng ta cũng có quyền sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình để làm bằng chứng tố cáo, khiếu nại và bảo vệ bản thân nếu CSGT đó làm sai, vu khống,…Trường hợp phát hiện thấy mùi bia, rượu từ CSGT đó cũng kiên quyết không làm việc.

Làm gì khi bị CSGT yêu cầu dừng xe

Xử lý vi phạm:

  1. Khi bị yêu cầu dừng xe cần hỏi rõ CSGT lý do vì sao?

Theo quy định, cảnh sát giao thông chỉ được phép yêu cầu dừng phương tiện trong hai trường hợp gồm: Kiểm tra hành chính và xử lý lỗi vi phạm giao thông.

  • Trong đó, nếu chỉ kiểm tra hành chính thì CSGT phải có biên bản chuyên đề, mệnh lệnh hoặc kế hoạch do trưởng công an cấp huyện ký duyệt trở lên. Khi kiểm tra đúng, tài xế mới được đưa giấy tờ cho công an kiểm tra.
  • Trường hợp xử lý người vi phạm luật giao thông đường bộ, CSGT phải chứng minh được lỗi vi phạm. Khi CSGT cung cấp hình ảnh cho xem, bạn cần kiểm tra máy bắn đó có tem kiểm định còn thời gian cho phép hay không, hình ảnh có thuộc lỗi vi phạm hay không? Nếu đúng là bạn đã vi phạm, CSGT ra quyết định xử phạt có kèm hình ảnh bạn phải chấp hành theo.

Lưu ý: Nếu không có bằng chứng chứng minh ngay lúc đó, CSGT làm nhiệm vụ phải có trách nhiệm hướng dẫn người vi phạm có thể xem lại bằng chứng ở đâu, như thế nào,…

Tuyệt đối không đưa giấy tờ cho cảnh sát kiểm tra trước khi họ nói rõ lý do. Khi bị yêu cầu ký vào biên bản xử phạt, các tài xế hãy nói ý kiến của mình với CSGT và yêu cầu được ghi ý kiến của mình vào biên bản. Trong quá trình này, việc ghi hình lại để làm bằng chứng rất quan trọng vì bạn đã đưa giấy tờ cho CSGT kiểm tra và họ hoàn toàn có thể nói rằng chưa cầm của bạn.

  1. Xử lý khi bị CSGT “dọa”:

Nhiều trường hợp tài xế không đưa giấy tờ cho công an kiểm tra khi họ chưa chứng minh lỗi sẽ bị dọa “đưa xe về đồn để giải quyết” hoặc bị quy vào tội “chống người thi hành công vụ”. Lúc này không cần phải lo lắng mà hãy bình tĩnh phản biện lại công an giao thông đó một cách lý lẽ.

  • Việc không đưa giấy tờ trước khi công an nói rõ lý do vì sao yêu cầu mình dừng xe là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật. Do vậy, tài xế có thể nói “đồng chí/anh/…không được lộng ngôn, vu khống cho tôi, điều tôi làm hoàn toàn chấp hành đúng quy định theo Điều 3, nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính của Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13”.
  • Nếu bị dọa đưa xe về đồn giải quyết, hãy đáp trả rằng: “Vâng, nhưng nếu các đồng chí không chứng minh được tôi đã phạm lỗi gì, tôi sẽ kiện các đồng chí tội vu khống và sai luật”.

Ngoài ra, những người có kinh nghiệm lái xe cho biết CSGT còn có chiến thuật khác là “xa luân chiến”. Tức là khi tranh luận, CSGT thấy đuối lý, bắt đầu đi chỗ khác để một CSGT khác đến nói chuyện.

  • Lúc này hãy hỏi thẳng người CSGT đã dừng xe và làm việc với mình đầu tiên rằng: “Tại sao đồng chí/anh đang làm việc với tôi lại bỏ đi?”.
  • Nếu CSGT khác tiến đến nói chuyện với mình, hãy trả lời thẳng thắng: Tôi đang làm việc với đồng chí abc (tên CSGT đó), đồng chí không phải là người trực tiếp dừng xe của tôi nên tôi không làm việc với đồng chí!
  • Trường hợp người đến nói chuyện với mình có chức vụ cao hơn (sếp) CSGT ban đầu làm việc với mình thì mới làm việc với người đó. Khi được hỏi có chuyện gì xảy ra, chúng ta chỉ cần trả lời lại rằng: tôi đang làm việc với đồng chí cảnh sát giao thông abc, đồng chí này là người đã trực tiếp dừng xe của tôi, anh hãy yêu cầu đồng chí ấy báo cáo lại cho anh rõ.

Mọi người cần lưu ý, lúc này họ có nói chuyện với mình bằng những câu hỏi quan tâm liên quan đến vấn đề mua xe, đi lại của mình ra sao để tìm ra lỗi vi phạm. Chúng ta hãy thật cảnh giác trước khi trả lời.

Không nên lo lắng, hãy thật bình tĩnh, chỉ trả lời những câu hỏi liên quan và thực sự cần thiết để phá được chiến thuật “xa luân chiến” của CSGT.

Quý khách cần thuê xe tự lái giá rẻ hoặc cần tư vấn pháp luật liên quan giao thông xin liên hệ Công ty Hào Hùng. Chúc quý khách lái xe an toàn!

5/5 - (68 votes)

BÌNH LUẬN

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bản quyền © 2021 XetulaiH2.com. Thiết kế bởi NKE.com.vn.
.
.
.
.