Những lưu ý giúp lái xe an toàn ban đêm

Những lưu ý giúp lái xe an toàn ban đêm

16/08/2019
0 Bình luận

Khi lái xe ban đêm, tầm nhìn bị hạn chế và khả năng nhận thức, xử lý tình huống của lái xe cũng giảm đi.

Điều đó khiến tỷ lệ nạn giao thông tăng gấp đôi trong khoảng thời gian từ 8 giờ tối cho tới 6 giờ sáng hôm sau. Để giúp cho các tài xế thường xuyên di chuyển vào ban đêm lái xe được an toàn hơn, thuê xe tự lái Hào Hùng sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm.

1. Cân đối nguồn sáng trong xe
Khi lái xe đêm, không gian bên ngoài thường rất tối. Nếu các hộp điều khiển và đèn chiếu sáng trong ô tô quá sáng thì lái xe sẽ bị giảm tầm nhìn, khó quan sát được xung quanh. Vì vậy, hãy giảm độ sáng của bảng điều khiển, tắt hẳn đèn bên trong hoặc để một bóng mờ để lái xe không bị mất tập trung và quan sát được tốt hơn.

2. Lưu ý với đèn pha và nguồn sáng ngược chiều
Hiện nay có nhiều loại đèn sử dụng công nghệ mới siêu sáng, thêm vào đó là kính chắn gió của ô tô làm phản chiếu ánh sáng ngược lại sẽ là một cản trở lớn cho cánh tài xế trong đêm. Vậy nên lái xe cần lưu ý là không nhìn vào đèn pha hay khu vực quá sáng của xe đối diện hoặc đèn chiếu trên đường. Thêm vào đó, lái xe cũng phải điều chỉnh góc chiếu đèn pha phù hợp để tránh làm chói mắt các tài xế đi ngược chiều với mình.

Những lưu ý giúp lái xe an toàn ban đêm

3. Đảm bảo tầm nhìn qua gương chiếu hậu

Lái xe ban đêm các tài xế cần phải đảm bảo có được tầm nhìn tốt nhất. Hai bộ phận có thể cản trở tầm nhìn của bạn trong đêm là kính chắn gió và gương bị bẩn. Những vết bẩn này ngoài việc khiến lái xe khó quan sát, chúng còn có khả năng gây chói mắt cho người điều khiển. Như vậy lái xe cần thường xuyên làm sạch mặt kính và các gương bằng chất rửa kính hoặc xà phòng, đồng thời lau khô để tránh để lại vệt loang.

Gương chiếu hậu là một trợ thủ đắc lực của cánh tài xe, đặc biệt là trong đêm tối. Tuy nhiên gương hậu không thể bao quát hết được mọi góc nhìn và điều này lại càng khó khăn khi lái xe trong đêm nên xe máy hoặc xe đạp dễ bị khuất trong điểm mù. Do đó, người lái xe ô tô cần quan sát kỹ gương chiếu hậu, bật đèn tín hiệu nếu như muốn chuyển hướng, đổi làn đường để tránh gây bất ngờ cho phương tiện khác trên đường.

4. Bảo dưỡng xe thường xuyên và trang bị đầy đủ những phụ kiện hỗ trợ
Dù là lái xe trong đêm hay ban ngày, một chiếc ô tô được bảo dưỡng tốt sẽ an toàn hơn cho người ngồi bên trong. Lái xe nên chú ý đi kiểm tra kỹ để đảm bảo đèn trước, sau, đèn tín hiệu và cửa kính luôn sạch. Hệ thống phanh cũng phải ở trạng thái tốt nhất vì trong đêm không thiếu những tình huống bạn phải dậm chân phanh đột ngột.

Với các lái xe thường xuyên phải di chuyển trên các cung đường nhiều sương mù hoặc chướng ngại vật, hãy lắp thêm đèn sương mù và đèn gầm để tiện cho việc quan sát. Tuy nhiên, bạn cũng phải lưu ý một điểm là loại đèn này rất sáng, vì vậy chỉ nên sử dụng khi cần thiết để tránh gây khó khăn cho phương tiện đi ngược chiều. Nên trang bị thêm kính chống chói mắt cũng rất cần thiết để lái xe an toàn trong đêm. Nó sẽ hạn chế ánh sáng chiếu ngược từ xe đối diện và giúp tài xế vẫn quan sát tốt trong đêm.

5. Đảm bảo tình trạng cơ thể tốt nhất
Lái xe an toàn luôn đòi hỏi các tài xế phải rất tập trung và có trạng thái cơ thể tốt nhất, không bị buồn ngủ, mệt mỏi. Điều này lại càng quan trong hơn khi lái xe trong đêm. Người lái xe ô tô không nên để cơ thể quá kiệt sức, nếu buồn ngủ, hãy dừng lại và chợp mắt một lúc.

Thêm vào đó, lái xe tuyệt đối không được uống rượu bia, chất kích thích trước và trong khi điều khiển xe vì sẽ làm hạn chế tầm nhìn và khả năng xử lý nhanh của lái xe.

Với những kinh nghiệm lái xe an toàn vào ban đêm mà thuê xe tự lái Hào Hùng đã chia sẻ,  chúng tôi chúc quý anh, chị lái xe thật an toàn với những chuyến hành trình của mình.

5/5 - (40 votes)

BÌNH LUẬN

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bản quyền © 2021 XetulaiH2.com. Thiết kế bởi NKE.com.vn.
.
.
.
.